รู้ไว้ใช่ว่า !! รถติดไฟแดง ควรเข้าเกียร์อะไรดี

เพื่อนๆ ที่ขับรถยนต์แบบเกียร์ออโต้เคยสงสัยกันบ้าไหมว่า เวลารถติดไฟแดงนานๆควรใส่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรกค้างไว้ หรือใส่เกียร์ N ดีกว่ากัน แล้วแบบไหนจะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถและระบบเกียร์ได้ดีกว่ากัน ?

I ดูจากสถานการณ์ว่าติดนานแค่ไหน

ถ้าติดไฟแดงไม่แดง 1 นาที หรือว่าการจราจรมีการเคลื่อนที่ช้าๆ สลับกับหยุดเป็นช่วงๆ เราสามารถเข้าเกียร์ D แล้วเหยียบไว้ได้
แต่ถ้าติดไฟแดงนานกว่า 1 นาที การที่เราเหยียบเบรกเป็นเวลานานมีโอกาสที่เท้าหลุดจากเบรกได้ เช่น ตอนที่เราขยับตัว เอี้ยวตัว หรือก้มตัว ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยควรเข้าเกียร์ N แล้วดึงเบรกมือขึ้นเพื่อป้องกันรถไหล และเมื่อถึงไฟเขียวควรเหยียบเบรกก่อนปลดเบรกมือลง แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นเกียร์ D จากนั้นจึงค่อยปล่อยเบรก

I เปลี่ยนเกียร์ไปมา ทำให้เกียร์พังเร็วจริงหรือไม่?

อาจเคยได้ยินว่า การสลับเกียร์ไปมาทำให้แรงดันในระบบเกียร์มีการเปลี่ยนแปลงและระบบเกียร์ต้องทำงานตลอดเวลา ในระยะยาวอาจจะบั่นทอนอายุการใช้งานของระบบเกียร์ ซึ่งต้องบอกว่าในระบบเกียร์ยุคใหม่โอกาสที่จะเกิดขึ้นมีน้อย และต้องเป็นระยะยาวที่ยาวมากๆ ต่างจากเกียร์แบบเก่า3 สปีด 4 สปีดจะมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการ
สึกหรอขึ้นจริง

I ไม่ควรเข้าเกียร์ P ขณะติดไฟแดง

การเข้าเกียร์ P เป็นการล็อกชุดเกียร์ จะมีกลไกชุดหนึ่งมาล็อกเพลาของชุดเกียร์อัตโนมัตินั้นไว้ไม่ให้ตัวชุดเกียร์เคลื่อนที่ได้ เมื่อรถถูกชนท้ายอาจจะทำให้ระบบเกียร์เสียหายจนใช้งานไม่ได้ และมีค่าซ่อมแพง นอกจากนี้การเปลี่ยนเกียร์ P มาเป็น D บางครั้งคนขับอาจไม่ทันระวัง แล้วเข้าเกียร์ผิด เป็นเกียร์ R แทน เมื่อเหยียบคันเร่งรถจะะวิ่งถอยหลังอาจทำให้ชนกับรถคันท้ายได้ ดังนั้นการเข้าเกียร์ P ควรใช้เฉพาะตอนจอดดับเครื่องเท่านั้น