การเลือกซื้อรถใหม่อย่างชาญฉลาด

1. หาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ที่ท่านสนใจ

ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของรถยนต์ สามารถหาได้จากแคตตาล็อก โบรชัวร์รถ นิตยสารรถ หรือเข้าไปดูตามโชว์รูมรถ หรือง่ายที่สุด เปิดอินเตอร์เน็ต เข้าเว็บไซต์ของบริษัทรถต่างๆ หรือตามเว็บบอร์ดของคลับรถต่างๆ ที่ผู้ใช้รถรุ่นนั้นๆ มีความเห็นอย่างไรบ้าง และอีกหลายช่องทาง สิ่งที่ท่านต้องให้ความสนใจอาจเป็นเรื่องความสะดวกสบายในการขับขี่ เมื่อเราเข้าไปทดลองนั่ง ดูว่าลงตัวมั้ย นั่งด้านหลังนั่งสบาย เข้า-ออกลำบากมั้ย อุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ ที่มีมาให้คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปหรือเปล่า สมรรถนะเครื่องยนต์ อัตราเร่งต่างๆ การประหยัดน้ำมันโดยประมาณ ขณะขับขี่ในเมือง และนอกเมืองที่บริษัทรถยนต์อ้างอิง ให้ดู และเปรียบเทียบข้อมูลหลายๆ อย่างที่กล่าวมาจากรถหลายๆ รุ่นในกลุ่มเดียวกัน แล้วค่อยมาตัดสินใจเลือกกันอีกทีว่า ตัวเองชอบแบบนี้ อย่าได้เชื่อไปทั้งหมดเสียทีเดียว

2. งบประมาณ

เป็นสิ่งสำคัญมาก หากคุณคิดจะซื้อรถสักคัน เพราะ “เงิน” คือ ตัวกำหนดว่าคุณควรจะซื้อรถแบบใด บางคนเกิดมายังไม่เคยมีรถ เพิ่งเรียนจบทำงานใหม่ๆ เห็นโครงการรถคันแรก ได้เงินคืน อยากจะซื้อรถใหม่ แต่ผู้ใหญ่อาจจะบอกว่า หากจะลงทุนซื้อทรัพย์สินชิ้นแรกในชีวิต ควรจะซื้อบ้านมากกว่าซื้อรถ เพราะบ้านนอกจากจะเป็นที่พักอาศัยแล้ว ยังให้ความรู้สึกมั่นคงในชีวิต เวลาออมหรือเก็บเงิน หรือชำระเงินค่าผ่อนบ้านนั้น เสมือนหยอดกระปุกออมสินที่มีขนาดเท่าบ้านเลย แต่ชีวิตหลายๆ คน “รถ” ก็คือสิ่งที่จำเป็น เพราะต้องใช้ทำมาหากิน ใช้หางานหาลูกค้า เพื่อเอา “เงิน” มาผ่อนรถ ถึงรถราคาจะตกลง แถมมีแต่รายจ่าย แต่ก่อนที่คุณจะซื้อรถป้ายแดงนั้น หากสภาพคล่องทางการเงินเรายังไม่อิสระ อย่างน้อยต้องมีเงินเก็บเพียงพอที่จะจ่ายเงินดาวน์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 15-25% ของราคารถ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นรถประเภทไหน ราคาเท่าไหร่ และจะผ่อนนานแค่ไหน ถ้าวางเงินดาวน์มาก อัตราดอกเบี้ยก็จะต่ำหน่อย หากวางเงินดาวน์น้อย อัตราดอกเบี้ยก็สูงขึ้น ดังนั้น ควรเลือกรถให้เหมาะสมกับงบประมาณที่เรามี สมมุติเงินเดือนสองหมื่น แต่ซื้อรถคันละล้านกว่าบาท แบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกัน รายรับน้อย แต่รายจ่ายหนัก

3. การทดลองขับ

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ยี่ห้อใดที่คุณมองดูหรือกำลังจะตัดสินใจซื้อ ต้องได้ทดลองขับก่อนการตัดสินใจซื้อรถยนต์ เพราะเวลาคุณใช้ชีวิตอยู่ในรถยนต์ ความสะดวกสบายและสมรรถนะการขับขี่ สมรรถนะทัศนวิสัยการขับขี่เข้ากับเราไหม เพราะบางอย่างอาจจะไม่เหมือนกับที่ในโฆษณาไว้เสมอไป